top of page
Search

Chuyện Những Ngày Cuối Năm Canh Tí

Updated: Feb 14, 2021

Ai cũng có một quê hương để trở về,


Tôi trở về nhà vào ngày 25 tháng Chạp, và bắt đầu công việc dọn nhà như bao nhà khác. Cũng như bao nhà khác, Bố Mẹ tôi là người cất giữ tất cả những thứ từ cái bì ni lông cho tới một cái ấm đun nước điện đã hỏng, hay một cái chảo đã rớt cán,...nghĩ sẽ tới lúc cần dùng nhưng rồi có thể sẽ không bao giờ động đến nó nữa!

Thói quen tích trữ, không vứt đồ cũ của người Việt cũ, có lẽ đã hình thành từ nhiều thế hệ khi mà chiến tranh phương Bắc còn trên quê hương xứ sở, kế thừa trong tiềm thức, trong ý thức hệ và cách giáo dục con cháu từ bao đời nay. Để giờ đây, khi mà chiến tranh đã lùi xa, khó khăn vật chất đã phần nhiều đi qua nhưng tư tưởng tích trữ đồ cũ vẫn chưa vơi đi là bao!


Những ngày cuối năm, dọn dẹp nhà cửa đón Tết là truyền thống bao đời nay của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Trang hoàng nhà cửa, trưng cây mai cây đào, làm bánh chưng củ kiệu,... những ngày cuối năm luôn là những ngày vui nhất, khi cả nhà cùng nhau quây quần chia sẻ công việc cùng nhau.

Nhưng,

Dọn dẹp nhà cửa, cũng là dọn dẹp thân tâm. Nếu chúng ta không thể vứt bỏ những thứ không còn thật sự cần thiết, cứ nghĩ là sẽ có lúc cần tới nó thì ngôi nhà sẽ là một cái kho, chứ không còn là nhà nữa. Có những thứ đẹp thật nhưng nếu không dành cho nó được một vị trí thì nên để cho những ngôi nhà có chỗ cho nó chứ không phải là nằm trong một cái thùng carton nào đó rồi còn không nhớ nổi nó đã từng tồn tại. Bên trong chúng ta nếu không thể bỏ xuống những thị phi, buông bỏ những vật chất ‘không cần thiết’ bám lấy trên người thì càng ngày chúng ta càng mang vác nặng nề, đến một ngày cũng phải kêu lên và bực giận với mọi người, mọi thứ xung quanh! Tôi không phủ nhận những giá trị cần thiết của một phần lớn những vật chất mang lại, nhưng nếu chúng ta mải mê với nó thì chúng ta quên mất rằng cần đạt được sự hạnh phúc tối đa bằng cách tiêu thụ tối thiểu mới là hạnh phúc!

Ngày tết có chút bánh mứt, ít thịt trong nhà là vui, để gia đình có cái vui với nhau trong những bữa cơm gia đình, chúng ta ăn tết chứ không phải để tết ăn mình. Lo bảy lo ba bao nhiêu cũng bảo để dành cho ngày tết là sai lắm, tết không phải chỉ để ăn đâu!


Nói quanh thì cũng là nói về ‘chất lượng cuộc sống’. Chúng ta, trong đó có tôi vẫn đang mê mải với những vật chất xung quanh, cày cuốc cả năm, cả đời cũng vì nghĩ để có tiền mà mua nhà mua cửa, sắm sửa cái này cái kia cho cuộc sống thêm phần tiện nghi, cái này thì đúng lắm vì tiện nghi thì có nhưng liệu có hạnh phúc không? Nếu tôi nói là biết đủ thì sẽ đủ, vậy với bạn bao nhiêu mới là “đủ”??? Tôi cũng là người đi tìm câu trả lời để có thể bỏ bớt xuống những vật chất trên gánh của bản thân! Hi vọng trong mỗi ngày, có thể bỏ bớt xuống một chút vật chất, một ít suy nghĩ, một vài câu nói thương tổn thân tâm cả người lẫn mình thì có lẽ lúc đó mới “biết sống” như nào (!)


Chúc mọi người một năm mới thân tâm an ổn để có thể lướt đi trong cuộc sống nhiều bộn bề mà vẫn an nhiên!

Yêu thương,

Tiệm Thiết Kế Nhà Bơ


[Các bạn có thể tìm đọc thêm tinh thần sống Lagom của người Thuỵ Điển hay ‘Sống Đủ’ của người Nhật thời Edo] ...


16 views0 comments

Recent Posts

See All

Nhà Trình Tường H'mong

Thực địa ngôi nhà Trình Tường của người Đồng bào H'mong Học hỏi những kỹ thuật truyền thống và kết hợp sự sáng tạo hiện tại của chất liệu Gỗ, Đá cho công trình dự án của Avocado atelier ********** Tea

Comments


bottom of page